NĂM 2017

GIẢI THƯỞNG KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG NĂM 2017

prof-Edward-A-McBean.jpg
Tiến sĩ Edward A. McBean
Giải thưởng Lifetime Achievement
prof-nguyen-thoi-trung.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Thời Trung
Giải thưởng Lifetime Achievement 
prof-Stephanie-Kwai-Yee-Ma.jpg
Tiến sĩ Stephanie Kwai-Yee Ma
Giải thưởng Rising Star
prof-Leo-Choe-Peng.jpg
Tiến sĩ Leo Choe Peng
Giải thưởng Women in Science

 

Giải Lifetime Achievement

McBean

Giáo sư Edward A. McBean

Cao đẳng Kỹ thuật và Khoa học Vật lý

Đại học Guelph, Canada

TS. Edward A. McBean là giáo sư về Khoa học nước thuộc Đại học Guelph, Canada. Ông sinh năm 1945, quốc tịch Canada. Ông nhận bằng cử nhân từ Đại học British Columbia năm 1968, ông đều tốt nghiệp thạc sĩ (năm 1971) và tốt nghiệp tiến sĩ hạng xuất sắc từ Học viện công nghệ Massachusetts (MIT) vào năm 1973. Sau khoảng thời gian ông làm nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Cornell (Hoa Kỳ), ông tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Waterloo (Canada), và được bổ nhiệm các vị trí Giáo sư trợ lý (năm 1974), Giáo sư dự bị (năm 1977) và Giáo sư thực thụ (năm 1981). Trong giữa nhũng năm 1990, ông tham gia điều hành doanh nghiệp chuyên về kỹ thuật. Năm 2003, ông đã quay lại làm việc tại Đại học Guelph cho đến nay.

TS. Edward A. McBean là một chuyên gia về nước (an toàn nước và đánh giá rủi ro môi trường) đẳng cấp quốc tế, và có nhiều đóng góp quan trọng và cách tân trong việc đánh giá nguy cơ và quản lí môi trường. Một trong những thành tựu là dùng công nghệ để cung cấp nước sạch làm giảm chất arsenic trong nước, và sáng kiến này đã được ứng dụng trên hơn 70 quốc gia trên thế giới (Bangladesh, Cambodia, China, v.v.) và loại bỏ hiệu quả các mầm bệnh trong nước, cho phép cung cấp nước sạch cho người dân ở nông thôn (ví dụ như Ấn Độ, Trung Quốc, Campuchia, Pakistan) với giá cả hợp lý cho tất cả người ở nông thôn có thể tiếp cận.

Ông có một thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc, với 245 công trình khoa học (journal article) được công bố trên các tập san quốc tế được liệt kê trong Cơ sở dữ liệu Scopus của Hà Lan. Ông cũng đã từng được trao nhiều giải thưởng khoa học danh giá từ Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật. Ông cũng đã tham gia báo cáo mời trong 25 hội nghị quốc tế lớn trong vòng 5 năm qua. Ông cũng là người có tầm ảnh hưởng lớn trong chuyên ngành trên trường quốc tế.

 

Nguyen Thoi Trung

Giáo sư Nguyễn Thời Trung

Viện khoa học tính toán

Đại học Tôn Đức Thắng, Việt Nam

TS. Nguyễn Thời Trung là Giáo sư thực thụ và là Viện trưởng Viện khoa học tính toán của Đại học Tôn Đức Thắng. TS. Trung sinh năm 1976 tại Ninh Thuận, Việt Nam. Năm 1999, ông tốt nghiệp Kỹ sư xây dựng tại Đại học bách khoa TPHCM; năm 2001 ông tốt nghiệp Cử nhân về Toán-Tin tại Đại học khoa học tự nhiên TPHCM; năm 2003 ông tốt nghiệp Thạc sĩ về Cơ học ứng dụng tại Đại học khoa học tự nhiên TPHCM và Thạc sĩ Cơ học công trình tại Đại học Liege (Bỉ). Năm 2010, ông tốt nghiệp Tiến sĩ về Cơ kỹ thuật từ Đại học quốc gia Singapore. Năm 2015, ông tốt nghiệp Cử nhân triết học tại Đại học KHXHNV TPHCM.

Ông tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Tôn Đức Thắng từ năm 2010, và nay là Viện trưởng Viện khoa học tính toán của Trường. Năm 2014, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước công nhận chức danh Phó giáo sư cho ông. Năm 2017, ông được Uỷ ban Đề bạt và Bổ nhiệm của Đại học Tôn Đức Thắng bổ nhiệm chức vụ Giáo sư thực thụ sau khi qua bình duyệt của các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Là một chuyên gia về cơ học tính toán, TS. Trung đã có nhiều đóng góp quan trọng và cách tân trong chuyên ngành ở đẳng cấp quốc tế. Những đóng góp về phân tích cấu trúc, tối ưu hoá và 'tính toán thông minh' (intelligent computation) đã gây ảnh hưởng trong chuyên ngành. Tính đến nay, TS. Trung đã công bố 100 công trình nghiên cứu khoa trên các tập san khoa học có uy tín cao được liệt kê trong Cơ sở dữ liệu ISI của Mỹ. Theo Cơ sở dữ liệu Scopus của Hà Lan, TS. Trung đã có hơn 4176 trích dẫn khoa học, với chỉ số H là 35 (tương đương 59 trong Vật lý), đây là một thành tựu xuất sắc cho một chuyên gia làm nghiên cứu trong điều kiện ở Việt Nam, nhưng có thể sánh với bất cứ chuyên gia nào trên thế giới. Năm 2017, TS. Trung được Đại học Tôn Đức Thắng tặng thưởng danh hiệu “Đặc biệt xuất sắc trong nghiên cứu khoa học”.

 

Giải Rising Star

 

Ma

 

TS. Stephanie Kwai-Yee Ma

Khoa Y học Li Ka Shing

Đại học Hồng Kông, Hồng Kông

TS. Stephanie Kwai-Yee Ma sinh năm 1978, tốt nghiệp tiến sĩ từ Đại học Hồng Kông (University of Hong Kong) vào năm 2007, và nay là Giáo sư trợ lý và Trưởng Labo nghiên cứu ung thư thuộc Khoa Y, Đại học Hồng Kông

TS. Ma có một thành tựu khoa học đáng ngưỡng mộ và xứng đáng với danh hiệu "Ngôi sao đang lên". Nhóm nghiên cứu dưới sự lãnh đạo của TS. Ma đã phát hiện và định hình các tế bào ung thư gan, và triển khai các khám phá này cho điều trị trong lâm sàng.

Các công trình của TS. Ma được công bố trên những tập san nổi tiếng trên thế giới như Cell Stem Cell, Gastroenterology, Cancer Research, Oncogene. Tính đến nay, TS. Ma đã công bố được 47 công trình nghiên cứu. Các công trình nghiên cứu đã thu hút được hơn 3357 trích dẫn, với chỉ số H là 28 theo Scopus. TS. Ma cũng đã từng được trao nhiều giải thưởng danh giá trong chuyên ngành.

 

Giải Women in Science

Leo

TS. Leo Choe Peng

Khoa Kỹ thuật Hóa học

Đại học Sains Malaysia, Malaysia

TS. Leo Choe Peng sinh năm 1979, tốt nghiệp tiến sĩ từ Đại học Sains Malaysia năm 2008. Cô đang giữ chức Giáo sư dự bị của Đại học Sains Malaysia, và là chuyên gia về môi trường học.

Tính từ năm 2006 đến này, TS. Leo đã công bố gần 70 công trình nghiên cứu khoa học được liệt kê trong Cơ sở dữ liệu Scopus, với khoảng 50% là tác giả chính. Các công trình đã thu hút hơn 963 trích dẫn, với chỉ số H là 16 theo Scopus. Cô có những đóng góp quan trọng trong chuyên ngành công nghệ membrane. Nghiên cứu của cô tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật của sự đổi mới công nghệ membrane đối với các vấn đề công nghiệp khác nhau.

Những Sáng kiến liên quan đến công nghệ membrane giúp TS. Leo được trao giải thưởng IENA (Đức, 2009), PVC’s Award in Research (Úc, 2009) và giải thưởng Young Scientist Award Agricultural (Hoa Kỳ, 2015). Năng lực kỹ thuật của cô đã được Hội đồng kỹ sư Malaysia công nhận và trao chức danh Kỹ sư chuyên nghiệp (Ir.) vào năm 2017. Cô ủng hộ tăng sự tham gia của thanh niên vào Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học để đạt được sự phát triển bền vững cho tương lai tốt đẹp hơn.