LỄ TRAO GIẢI GIẢI THƯỞNG KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG 2019

GIẢI THƯỞNG KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG NĂM 2019

Timon Rabczuk
TS. Timon Rabczuk
Giải thưởng Lifetime Achievement
Anderson Shum
TS. Anderson Ho Cheung Shum
Giải thưởng Rising Star
Sibel Aysil Ozkan
TS. Sibel Aysil Ozkan
Giải thưởng Women in Science

Giải thưởng Lifetime Achievement 

Timon Rabczuk


Giáo sư Timon Rabczuk

TS. Timon RabczukGiáo sư thực thụ tại Đại học Bauhaus Weimar, Đức và đồng thời Trưởng nhóm nghiên cứu cơ học tính toán tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Việt Nam. Ông có 4 năm nghiên cứu sau tiến sĩ tại Nhóm nghiên cứu cơ học tính toán của GS. Ted Belytschko thuộc Đại học Northwestern, Evanston, Hoa Kỳ, và tiếp theo là tại Đại học Kỹ thuật Munich, Đức, trước khi được bổ nhiệm làm giảng viên chính tại Đại học Canterbury, New Zealand. Trong năm 2009, ông được bổ nhiệm là Giáo sư thực thụ về cơ học tính toán tại Đại học Bauhaus Weimar và năm 2014 là Trưởng nhóm nghiên cứu cơ học tính toán tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Hướng nghiên cứu của GS. Rabczuk là giao thoa giữa khoa học tính toán, kỹ thuật, cơ học, toán ứng dụng và khoa học vật liệu. Vấn đề ông quan tâm gần đây là học máy dựa trên nghiệm của phương trình đạo hàm riêng, phương pháp toán tử không địa phương, vật liệu hai chiều và kỹ thuật vật liệu tính toán tích hợp.

GS. Rabczuk có nhiều cống hiến trong chuyên ngành của ông trên bình diện quốc tế. Ông là tác giả và đồng tác giả của hơn 400 công trình ISI với tổng số lượng trích dẫn trên 19.000 lần theo ISI. Ông là nhà nghiên cứu có trích dẫn cao theo ISI trong lĩnh vực về “Kỹ thuật” và “Khoa học máy tính”. Ông thuộc nhóm các nhà khoa học hàng đầu thế giới với chỉ số ảnh hưởng (H-index) là 72 theo ISI. Trong số các vinh dự quốc tế của ông thì đặc biệt là vào năm 2015 ông trở thành Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Châu Âu.
Ngoài ra, ông đã cống hiến rất nhiều cho các hoạt động chuyên môn với vai trò là Tổng biên tập Tạp chí CMC-Computers, Materials & Structures; Phó Tổng biên tập Tạp chí International Journal of Impact Engineering. Ngoài ra, ông còn tham gia biên tập các tạp chí Frontiers of Structural and Civil Engineering, Computational Mechanics, Composite Structures và nhiều tạp chí khác. Ông đã hướng dẫn thành công 16 tiến sĩ và hiện tại đang lãnh đạo một nhóm nghiên cứu gồm 38 nghiên cứu sinh và nghiên cứu sau tiến sĩ.

Giải thưởng Rising Star 

 

Anderson Shum

Giáo sư Anderson Ho Cheung Shum

TS. Anderson Ho Cheung Shum nhận bằng cử nhân hạng tối ưu ngành Công nghệ hóa vào năm 2005 tại Đại học Princeton, Hoa Kỳ. Ông nhận bằng thạc sĩ vào năm 2007 và tiến sĩ vào năm 2010 ngành vật lý ứng dụng tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ. Hiện nay, ông là Giáo sư thực thụ của Bộ môn kỹ thuật cơ học và chương trình kỹ thuật y sinh tại Đại học Hồng Kông.

GS. Shum là chuyên gia trong lĩnh vực nhũ tương, sinh khối, kỹ thuật y sinh và chất mềm. Đóng góp đáng kể nhất của ông trong lĩnh vực vi lỏng và chất mềm là đề xuất các giải pháp công nghệ liên quan đến một hệ thống đa pha nước. Công trình của ông đã tạo nên cách thức mới để đạt được các dáng điệu sinh học trong các vật liệu dựa trên giọt nước hứa hẹn một lớp chất mang mới có thể ứng dụng lập trình cho các kỹ thuật nano y tế và thuốc.
GS. Shum là ngôi sao đang lên, ông đã công bố trên 100 công trình ISI. Hướng nghiên cứu của ông có nhiều ảnh hưởng trong chuyên ngành và đã thu hút trên 4.000 trích dẫn và chỉ số ảnh hưởng (H-index) là 34 theo ISI. Tên tuổi của ông nổi tiếng chẳng những trong nước mà còn quốc tế, đã nhận được nhiều vinh danh và giải thưởng, trong đó là Viện sĩ của Hiệp hội hóa học Hoàng Gia năm 2017, thành viên sáng lập Viện hàn lâm khoa học trẻ của Hồng Kông năm 2018, Nhà cách tân của IEEE năm 2018, Giải thưởng Nhà khoa học trẻ về kỹ thuật Nano và các siêu hệ thống năm 2019, Giải thưởng tại Triển lãm quốc tế Geneva, Thụy Sỹ năm 2018 và 2019. Hiện nay, ông là Phó tổng biên tập Tạp chí Biomicrofluidics (American Institute of Physics), thành viên Ban biên tập Tạp chí Scientific Reports (Springer Nature), thành viên cố vấn Ban biên tập Tạp chí Lab-on-a-Chip (RSC).

Giải thưởng Women in Science 

 

Sibel Aysil Ozkan

Giáo sư Sibel Aysil Ozkan

TS. Sibel Aysil Ozkan nguyên là Phó Hiệu trưởng Đại học Ankara và hiện là Giáo sư thực thụ của Khoa dược, Đại học Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. đại diện cho Hiệp hội hóa học Thổ Nhĩ Kỳ trong Hiệp hội hóa học Châu Âu. Đồng thời bà cũng là thành viên của Hiệp hội Dược Châu Âu, thành viên của PortASAP – một mạng lưới chuyên gia Châu Âu.

GS. Ozkan là chuyên gia về cảm biến phân tích quang điện như là cảm biến sinh điện hóa, cảm biến nano, cảm biến sinh học DNA, cảm biến sinh học enzyme, xét nghiệm quang phổ, phát triển phương pháp và thử nghiệm thuốc. Bà đã có đóng góp quan trọng trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật cảm biến nano phân tích điện, và phát triển cầu nối giữa khoa học sức khỏe và công nghệ sức khỏe.

Bà đã công bố trên 250 công trình ISI và đồng thời là biên tập 6 cuốn sách từ các nhà xuất bản như HNB Publishing (2012), Springer (2015), Bentham (3 chương, 2018-2019), Elsevier (2019) và hơn 40 chương sách từ các nhà xuất bản Elsevier and Springer. Theo ISI, trích dẫn khoa học của bà là trên 4.500 với chỉ số ảnh hưởng (H-index) là 37. Bà là Tổng biên tập Tạp chí Journal of Pharmaceutical and Biomedical Analysis (SCI), Tổng biên tập vùng các Tạp chí Current Pharmaceutical Analysis (SCI), Turkish Journal of Chemistry (SCI), and Journal of Research in Pharmacy (ECSI).

Bà đã đạt được Giải thưởng nghiên cứu của Đại học Ankara (2003), Giải thưởng của Hiệp hội Khoa học về Dược của Thổ Nhĩ Kỳ (2008). Giải thưởng luận án xuất sắc nhất trong lĩnh vực khoa học sức khỏe của Thổ Nhĩ Kỳ từ Hội đồng tối cao về giáo dục của Thỗ Nhĩ Kỳ năm 2017.