TS. Anderson Ho Cheung Shum

Anderson Shum

 

GIẢI THƯỞNG RISING STAR

TS. Anderson Ho Cheung Shum nhận bằng cử nhân hạng tối ưu ngành Công nghệ hóa vào năm 2005 tại Đại học Princeton, Hoa Kỳ. Ông nhận bằng thạc sĩ vào năm 2007 và tiến sĩ vào năm 2010 ngành vật lý ứng dụng tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ. Hiện nay, ông là Giáo sư thực thụ của Bộ môn kỹ thuật cơ học và chương trình kỹ thuật y sinh tại Đại học Hồng Kông.

GS. Shum là chuyên gia trong lĩnh vực nhũ tương, sinh khối, kỹ thuật y sinh và chất mềm. Đóng góp đáng kể nhất của ông trong lĩnh vực vi lỏng và chất mềm là đề xuất các giải pháp công nghệ liên quan đến một hệ thống đa pha nước. Công trình của ông đã tạo nên cách thức mới để đạt được các dáng điệu sinh học trong các vật liệu dựa trên giọt nước hứa hẹn một lớp chất mang mới có thể ứng dụng lập trình cho các kỹ thuật nano y tế và thuốc.
GS. Shum là ngôi sao đang lên, ông đã công bố trên 100 công trình ISI. Hướng nghiên cứu của ông có nhiều ảnh hưởng trong chuyên ngành và đã thu hút trên 4.000 trích dẫn và chỉ số ảnh hưởng (H-index) là 34 theo ISI. Tên tuổi của ông nổi tiếng chẳng những trong nước mà còn quốc tế, đã nhận được nhiều vinh danh và giải thưởng, trong đó là Viện sĩ của Hiệp hội hóa học Hoàng Gia năm 2017, thành viên sáng lập Viện hàn lâm khoa học trẻ của Hồng Kông năm 2018, Nhà cách tân của IEEE năm 2018, Giải thưởng Nhà khoa học trẻ về kỹ thuật Nano và các siêu hệ thống năm 2019, Giải thưởng tại Triển lãm quốc tế Geneva, Thụy Sỹ năm 2018 và 2019. Hiện nay, ông là Phó tổng biên tập Tạp chí Biomicrofluidics (American Institute of Physics), thành viên Ban biên tập Tạp chí Scientific Reports (Springer Nature), thành viên cố vấn Ban biên tập Tạp chí Lab-on-a-Chip (RSC).