LỄ TRAO GIẢI GIẢI THƯỞNG KHOA HỌC ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG 2019

Sáng ngày 27/12/2019, Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) tổ chức Lễ trao giải Giải thưởng khoa học Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU Prize), Năm 2019.

TDTU Prize do TDTU khởi xướng từ năm 2016, tổ chức xét thưởng đợt đầu tiên vào năm 2017. Giải thưởng có mục tiêu công nhận và tôn vinh các nhà khoa học trên thế giới có những thành tựu, công trình nghiên cứu xuất sắc; đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển khoa học-công nghệ của nhân loại, cũng như các hoạt động thiện nguyện phụng sự con người và xã hội trên toàn thế giới.

Giải thưởng còn là một trong những nỗ lực để quảng bá hình ảnh Việt Nam và TDTU trên trường khoa học quốc tế.

Phát động từ ngày 15/8/2018 đến ngày 30/5/2019, TDTU Prize năm 2019 đã nhận được 90 hồ sơ của các ứng viên là những nhà khoa học nổi tiếng đến từ 23 quốc gia trên thế giới.

Hội đồng thẩm định của Giải thưởng bao gồm các nhà khoa học, quản lý khoa học nổi tiếng trong và ngoài nước đã làm việc, xem xét và đề xuất các nhà khoa học đoạt giải năm 2019. Kết quả có 03 nhà khoa học hội đủ điều kiện đoạt giải, gồm:

  • Giải Lifetime Achievement (Thành tựu trọn đời) được trao cho GS. Timon Rabczuk người Đức.
  • Giải Rising Star (Ngôi sao đang lên) được trao cho GS. Anderson Ho Cheung Shum người Hồng Kông.
  • Giải Women in Science (Nhà khoa học nữ) được trao cho GS. Sibel Aysil Ozkan người Thổ Nhĩ Kỳ.

Giải thưởng khoa học Đại học Tôn Đức Thắng là một trong những nỗ lực của TDTU để góp phần đưa hoạt động giáo dục và khoa học công nghệ của nước nhà lên ngang tầm quốc tế.

Một số hình ảnh trong Buổi lễ:

 

prize1
Văn nghệ chào mừng của sinh viên TDTU

 

prize3
GS. Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn giới thiệu về Giải thưởng

 

prize4
Các nhà khoa học đoạt giải chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo TDTU

 

GIẢI THƯỞNG KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG NĂM 2017

prof-Edward-A-McBean.jpg
Tiến sĩ Edward A. McBean
Giải thưởng Lifetime Achievement
prof-nguyen-thoi-trung.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Thời Trung
Giải thưởng Lifetime Achievement 
prof-Stephanie-Kwai-Yee-Ma.jpg
Tiến sĩ Stephanie Kwai-Yee Ma
Giải thưởng Rising Star
prof-Leo-Choe-Peng.jpg
Tiến sĩ Leo Choe Peng
Giải thưởng Women in Science

 

Sáng ngày 19/01/2018, Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) long trọng tổ chức Lễ trao giải Giải thưởng khoa học Đại học Tôn Đức Thắng (gọi tắt: TDTU Prize). Tham dự Lễ, có bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TPHCM; ông Kyle Nunas, Tổng lãnh sự Canada tại TPHCM; ông Sofian Akmal Abd. Karim, Tổng lãnh sự Malaysia tại TPHCM; ông Lưu Trung Nghĩa, Giám đốc Sở khoa học và công nghệ Tỉnh Gia Lai; PGS.TS. Nguyễn Đăng Quốc Chấn, Trưởng khoa y-dược, Đại học Đà Nẵng; đại diện Hội đồng xét chọn giải thưởng có GS. Nguyễn Văn Tuấn, Cố vấn khoa học cấp cao của TDTU, Chủ tịch hội đồng xét duyệt TDTU Prize; đại diện các cơ quan tại TPHCM và khu vực lân cận; đại diện các đại học, viện nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu viên từ khắp nơi trên thế giới; phía Nhà trường có GS. Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng, Chủ tịch giải thưởng, các thành viên Ban giám hiệu, thành viên Hội đồng khoa học, đào tạo và hơn 1.000 giảng viên, viên chức, sinh viên.

TDTU Prize do TDTU thành lập từ năm 2016 và tổ chức xét thưởng đợt đầu tiên vào năm 2017. Giải thưởng có mục tiêu công nhận và tôn vinh các nhà khoa học trên thế giới có những thành tựu, công trình nghiên cứu xuất sắc, đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển khoa học-công nghệ của nhân loại, cũng như các hoạt động thiện nguyện phụng sự con người và xã hội trên toàn thế giới.

Sau 6 tháng phát động (tháng 03/2017-tháng 09/2017), TDTU Prize 2017 đã nhận được 62 hồ sơ từ các ứng viên là những nhà khoa học đẳng cấp ở Philippines, Pakistan, Trung Quốc, Ấn Độ, Canada, Pháp, Ý, Israel, Nga, Bỉ, Estonia, Hoa Kỳ, Iran, Nigeria, Indonesia, Nhật, Đài Loan, Malaysia, Hồng Kông và Việt Nam. Hội đồng thẩm định của Giải thưởng gồm các nhà khoa học nổi tiếng trong và ngoài nước dưới sự chủ trì của Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn đã làm việc, xem xét theo 3 tiêu chí:  Năng suất và chất lượng nghiên cứu khoa học; Tầm quan trọng và cách tân trong nghiên cứu khoa học và Tầm ảnh hưởng của thành tựu khoa học của các ứng viên đối với đất nước của họ và thế giới. Kết quả cuối cùng có 4 nhà khoa học hội đủ điều kiện đoạt giải TDTU Prize:

  • Giải thưởng Thành tựu trọn đời (Lifetime Achievement) được trao cho hai nhà khoa học đồng đoạt giải: GS. Edward A. McBean, Đại học Guelph, Canada; và GS. Nguyễn Thời Trung, Đại học Tôn Đức Thắng, Việt Nam.
  • Giải thưởng Ngôi sao đang lên (Rising Star) được trao cho TS. Stephanie Kwai-Yee Ma, Đại học Hong Kong, Hong Kong.
  • Giải thưởng dành cho Nhà khoa học nữ có thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật (Women in Science) được trao cho TS. Leo Choe Peng, Đại học Sains Malaysia, Malaysia.

 

TIN VỀ TDTU PRIZE TRÊN BÁO

4 nhà khoa học xuất sắc quốc tế nhận giải thưởng TDTU PRIZE

www.sggp.org.vn

Ngày 19-1, Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) tổ chức lễ trao giải giải thưởng khoa học mang tên Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU Prize) lần đầu tiên năm 2017.