GS. Nguyễn Thời Trung

Trung

Kính thưa GS Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng!

Kính thưa GS. Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng xét Giải thưởng khoa học Đại học Tôn Đức Thắng!

Thưa các nhà khoa học được trao giải, các giảng viên, NCV, các em sinh viên!

Thưa quý vị đại biểu!

Trước hết, tôi xin bày tỏ tấm lòng cảm kích của tôi đối với việc Trường đại học Tôn Đức Thắng đã có ý tưởng tuyệt vời và đột phá khi thành lập Giải thưởng khoa học TDTU qui mô quốc tế; đã tổ chức một Ủy ban xét chọn quốc tế uy tín-công bằng; và đã tổ chức buổi lễ trao giải thưởng long trọng ngày hôm nay. Tôi cũng xin chân thành cảm ơn GS Nguyễn Văn Tuấn đã có bài giới thiệu ấn tượng về tôi.

Ngay lúc này đây, tôi cảm thấy rất vui mừng và tự hào được đứng trên sân khấu này để nhận giải thưởng Lifetime Achievement TDTU Award, giải thưởng cao quý nhất của Trường đại học Tôn Đức Thắng. Đây là giải thưởng lần đầu tiên xuất hiện tại một trường đại học của Việt Nam, và có đối tượng được xét giải phủ rộng khắp thế giới. Đặc biệt tôi rất vinh dự là nhà khoa học Việt Nam duy nhất được lãnh giải cùng với 3 nhà khoa học nước ngoài xuất sắc khác.

Thực sự đối với tôi, việc được trao giải thưởng ngày hôm nay là một sự may mắn và là một phần thưởng ngoài mong đợi...;. Trước khi quyết định dự tuyển Giải thưởng khoa học TDTU, tôi từng nghĩ mình chưa phù hợp để dự tuyển cả 2 giải thưởng Lifetime và Rising star. Với Giải thưởng Rising star, tôi thấy mình quá già để nộp hồ sơ. Còn với Giải thưởng Lifetime thì lại thấy mình lại quá trẻ, và có lẽ tôi còn phải phấn đấu cho khoa học nhiều năm nữa rồi mới nghĩ đến việc nộp hồ sơ. Nhưng với sự động viên của TS. Lê Văn Út và các bạn đồng nghiệp, tôi đã vẫn nộp hồ sơ mà không đặt nhiều kỳ vọng. Do đó, khi GS Nguyễn Văn Tuấn thông báo tôi là người được chọn cho Giải thưởng Lifetime Achievement năm nay cùng với TS. Edward McBean, tôi thực sự rất bất ngờ và hạnh phúc. Tôi hiểu rằng, mình đã rất may mắn được xét chọn lần này vì đã có rất nhiều ứng viên sáng giá khác cùng dự tuyển; và cũng vì mình còn trẻ so với tên gọi của giải thưởng. Tuy nhiên, lúc này đây, khi đã nhận giải thưởng trong tay, suy nghĩ của tôi cũng dần thay đổi. Tôi thấy nó không chỉ là giải thưởng hiện tại, mà sẽ là giải thưởng cả trong tương lai; nhắc nhở tôi phải tiếp tục phấn đấu và phát huy hơn nữa năng lực của mình; đóng góp hơn nữa vào sự thành công và phát triển mạnh mẽ của TDTU, của ngành Khoa học tính toán tại Việt Nam trong những năm tới để xứng đáng với uy tín và tên gọi của giải thưởng mà tôi đã nhận được hôm nay: Lifetime Achievement Award.

Nhân tiện, tôi cũng muốn chia sẽ thông tin về bốn yếu tố làm giải thưởng này trở nên càng có ý nghĩa với tôi. 1) Đầu tiên, đó là sự ủng hộ liên tục vô điều kiện của gia đình. Điều này đã tạo cho tôi một nền tảng vững vàng và điều kiện cần thiết để yên tâm làm việc và học tập. Tình yêu và sự hy sinh của gia đình là chỗ dựa vững chắc và động lực lớn để tôi có đủ nghị lực, sự kiên trì vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. 2) Thứ hai, đó là những người thầy hiện nay và trong quá khứ đã truyền đạt những kiến thức quý báu để giúp tôi có được những kiến thức, kỹ năng, năng lực, sự kiên định, và tầm nhìn như ngày hôm nay. Tiêu biểu tôi xin phép được liệt kê 3 người thầy quan trọng nhất. Người đầu tiên là GS. Ngô Thành Phong, Chủ nhiệm bộ môn của tôi, đã giúp tôi có một định hướng nghề nghiệp phù hợp; kế đến là GS. Gui Rong Liu, Người hướng dẫn luận án tiến sĩ của tôi, đã giúp tôi hội nhập và phát triển thành một nhà khoa học quốc tế trong lĩnh vực Cơ học tính toán; và cuối cùng là GS. Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng, đã trang bị cho tôi những kiến thức quản lý hữu ích, một tầm nhìn xa và một niềm tin mạnh mẽ về một ngôi trường làm việc công bằng, hiệu quả và cống hiến. 3) Thứ ba đó là những môi trường (workplace) làm việc trong quá khứ và hiện tại, đã đào tạo và tôi luyện tôi ngày càng bản lĩnh, trưởng thành hơn. Cụ thể, đó là Bộ môn cơ, Khoa toán-tin, Trường đại học khoa học tự nhiên, ĐHQG TPHCM đã đào tạo và phát triển tôi thành một nhà giáo. Đó là Khoa cơ kỹ thuật, Đại học quốc gia Singapore, đã cấp học bổng và tạo những điều kiện thuận lợi nhất để tôi hoàn thành xuất sắc Luận văn Ph. D, cũng như tạo những nền móng vững chắc giúp tôi vững bước trong sự nghiệp giảng dạy và nghiên cứu. Và đặc biệt là Trường đại học Tôn Đức Thắng cung cấp điều kiện đã giúp tôi ngày càng làm việc hiệu quả và phát huy tốt năng lực của mình; Một mô hình đại học tự chủ mẫu mực, hiệu quả; dám nghĩ, dám làm; dám sáng tạo, đổi mới; dám vượt qua những rào cản và thách thức để không ngừng phát triển và hội nhập thế giới; một trường đại học có sứ mạng hướng dẫn và tạo động lực đổi mới cho các trường đại học khác ở Việt Nam noi theo. Và tôi muốn bản thân mình là 1 thành viên tích cực cùng thực hiện sứ mạng đó với TDTU. 4)thứ tư, đó là các học trò, đồng nghiệp và cộng sự của tôi đã luôn hỗ trợ, cộng tác hết sức hiệu quả để giúp tôi hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Vì vậy, tôi muốn nhân dịp này gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến gia đình của tôi, những người thầy của tôi, những cơ quan làm việc hiện tại và quá khứ, cũng như các học trò, đồng nghiệp và cộng sự; những người đã dạy tôi, đã làm việc cùng tôi, hướng dẫn tôi, ủng hộ tôi, yêu tôi và sẵn lòng ở bên tôi khi cần. Có thể nói, tôi xem Giải thưởng này như thành quả từ nỗ lực và đoàn kết của một tập thể lớn. Nhân dịp này, tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến viên chức và giảng viên của Trường đại học Tôn Đức Thắng đối với sự đóng góp và cống hiến của họ trong suốt hơn 20 năm qua.

Cuối cùng, nhân dịp năm mới, tôi xin kính chúc quý vị đại biểu một năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công, chúc cho Trường đại học Tôn Đức Thắng đạt nhiều thành công nổi bật trong những năm tới và sớm đạt được mục tiêu lọt vào top 60 Trường đại học hàng đầu Châu Á.  Xin cảm ơn!